ประเทศออสเตรเลียเป็นที่รู้จักกันดีด้วยการเปิดโอกาสมากมายกับชาวต่างชาติ การดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพสูง และทิวทัศน์สวยงามที่สามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก

เมื่อมีการย้ายถิ่นฐานมากกว่า 235,000 คน จึงเป็นที่ชัดเจนว่ามีผู้คนมากมายที่ต้องการเข้ามาในประเทศ เพื่อให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของออสเตรเลียที่หลากหลาย และเปิดกว้าง เป็นมิตรกับคนต่างชาติ คนจำนวนมากมักจะจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายถิ่นฐานเป็นผู้ช่วยในการดูแลขั้นตอนต่างๆ เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านวีซ่า และทนายเพื่อให้กระบวนการสมัครเป็นไปได้โดยราบรื่น กระบวนการขอวีซ่าสามารถซับซ้อน ใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

แต่นอกจากนี้ ทำไมผู้คนต่างอพยพมาอยู่ประเทศออสเตรเลีย?

นี่คือเหตุผลที่หลักทั้ง 8 ข้อ ที่ดึงดูดผู้คนให้ย้ายถิ่นฐานมาออสเตรเลีย

โอกาสในการทำงาน

ตลาดงานที่เจริญรุ่งเรือง และเศรษฐกิจที่มั่นคงทำให้ออสเตรเลียเป็นปลายทางที่น่าสนใจมาก สำหรับวัยทำงาน และนักลงทุนที่ต้องการทำงานหรือทำธุรกิจในประเทศนี้ ด้วยอัตราการจ้างงาน และมีมาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม เพิ่มโอกาสสำหรับการเติบโตทางอาชีพในหลายสาขา และตำแหน่งงานที่มีรายได้จากค่าแรงขั้นต่ำยังสามารถซื้อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตได้

การเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศออสเตรเลียส่งผลให้เกิดตำแหน่งงาน และอาชีพหลายสาขาทั่วทั้งประเทศ อาชีพที่เป็นที่ต้องการทำงานมีให้เลือกหลากหลายสาขา บางอาชีพที่ยังขาดแคลนกระตุ้นให้รัฐบาลให้ความสนใจในการรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาในประเทศมากขึ้น หากคุณมองหาโอกาสในการทำงานที่ตนเองสนใจ ออสเตรเลียยังมีโอกาสให้ผู้คนอีกมากมาย การย้ายถิ่นฐานมาที่ออสเตรเลียจะมอบประสบการณ์อันมีค่าให้คุณอย่างแน่นอน

การดูแลสุขภาพที่ยอดเยี่ยม

ออสเตรเลียมีระบบการดูแลสุขภาพสาธารณสุขที่โดดเด่นและเข้าถึงได้ง่ายซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดในโลก ระบบนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดผู้อพยพที่มีแผนจะย้ายมาในอนาคต เพราะมันสามารถรับประกันว่าผู้ถือวีซ่า และผู้อาศัยถาวรสามารถเข้าถึงบริการการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพได้อย่างไม่จำกัด โดยรัฐบาลยังมอบการสนับสนุนทางการเงินให้อีกด้วย

ส่วนใหญ่ของประชากรออสเตรเลียได้รับประโยชน์จากระบบการครอบคลุมค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาล และค่ารักษาพยาบาลที่มีคุณภาพสูง การนัดหมอส่วนใหญ่ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเพียงเล็กน้อย แต่หนึ่งในข้อดึงดูดที่สำคัญคือ โครงการสิทธิประโยชน์ทางยารักษาโรค(PBS) ซึ่งมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคสำหรับผู้อาศัยในออสเตรเลีย

ระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม

มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงอยู่ในอันดับที่ 8 จากทั่วโลก ทำให้เป็นประเทศปลายทางที่เหมาะสำหรับผู้ถือวีซ่านักเรียน-นักศึกษาที่ต้องการการศึกษาระดับท็อป โรงเรียนซึ่งเป็นสถานศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเช่น โรงเรียนประถม และมัธยมศึกษา นักเรียนสามารถเข้าเรียนฟรีสำหรับพลเมืองออสเตรเลีย ผู้ถือวีซ่าถาวร บุตรหลานผู้ถือวีซ่านักเรียนในระดับอุดมศึกษาขึ้นไปในบางมหาวิทยาลัย และสำหรับนักเรียนที่อยู่ในช่วงอายุที่กำหนด

การศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับมัธยมศึกษา มีการเน้นให้นักเรียนมีส่วนร่วม และการปฏิสัมพันธ์กันอย่างทั่วถึง การเรียนรู้ร่วมกันทำให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ที่เต็มเปี่ยม แม้ภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาหลักในระบบการศึกษาของออสเตรเลีย มีโรงเรียนหลายแห่งที่มีโปรแกรมในภาษาอื่น ๆ รวมถึงโปรแกรมภาษาที่สอง และโปรแกรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

วิธีการรับเป็นพลเมือง

ออสเตรเลียมีวิธีการหลายวิธีในการเป็นผู้ถือวีซ่าถาวร และเป็นพลเมือง รวมถึงการย้ายถิ่นฐานด้วยใบประกอบวีชาชีพ การร่วมครอบครัว และวีซ่าทางมนุษยธรรม ผู้ถือวีซ่าถาวรสามารถมีสิทธิ์สมัครเป็นพลเมืองได้ในภายหลัง โดยออสเตรเลียยอมรับการถือสองสัญชาติให้ประชากรมากกว่า 25 ประเทศ เป็นการเปิดโอกาสให้ได้รับประโยชน์มากมาย เช่น การเข้าถึงสวัสดิการจากรัฐบาลทั้งหมด และสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียง การได้รับสถานะการพลเมืองซึ่งเป็นเป้าหมายที่สำคัญสำหรับหลาย ๆ คน

วิถีชีวิตที่ผ่อนคลาย

คนออสเตรเลียขึ้นชื่อด้านความสบาย เรียบง่าย และเป็นกันเอง ประเทศนี้ให้ความสำคัญในการรักษาสมดุลระหว่างการทำงาน และชีวิตส่วนตัวที่สุด ซึ่งหมายความว่าทุกคนมีเวลามากขึ้นในการเพลิดเพลินกับชีวิตนอกเหนือจากงาน ทั้งประเทศมองว่าเวลาผ่อนคลายกับเพื่อน และครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ

การพบปะเพื่อนผูง และครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวัน มีกิจกรรม และกีฬากลางแจ้งมากมายให้ทำทั่วประเทศ ทำให้เป็นที่เหมาะสมสำหรับมีสมดุลระหว่างการทำงาน และการผ่อนคลาย วิถีชีวิตที่ได้รับการผ่อนคลายก็ถือเป็นส่วนสำคัญของผู้อพยพที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียเช่นกัน ออสเตรเลียจึงโดดเด่นในเรื่องการยอมรับชาวต่างชาติ และเป็นประเทศที่ไม่มีศาสนาประจำชาติ ทำให้ผู้คนสามารถอยู่ด้วยกันอย่างปลอดภัย และเป็นอิสระ

อันดับความเหมาะสมในการดำรงชีวิต

The Economist Intelligence Unit จัดอันดับเมืองที่เหมาะสมที่สุดในโลก และเมืองในออสเตรเลียมี 2 เมืองติดอันดับอันดับต้น ๆ โดยเมลเบิร์นถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 3 ด้วยดัชนีความเหมาะสมที่ 97.7 และซิดนีย์อยู่ในอันดับที่ 4 ด้วยคะแนน 97.4 นอกจากนี้ เมืองอื่น ๆ ในประเทศก็มีอับดับใกล้กันตามมา เอดิเลดอยู่ในอันดับที่ 12 เพิร์ธอยู่ในอันดับที่ 13 และบริสเบนอยู่ในอันดับที่ 16 ด้วย เมืองหลวงรัฐต่างๆในประเทศออสเตรเลียครอง 1 ใน 4 จาก 20 อันดับ จึงเป็นเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมมีคนจำนวนมากเลือกที่จะย้ายถิ่นฐานมาที่นี่

สถานที่ท่องเที่ยว ทิวทัศน์สวยงาม และอากาศที่ลงตัว

ออสเตรเลียมีชื่อเสียงด้านความสวยงามธรรมชาติ และอากาศที่บริสุทธิ์ กับชายหาดมากกว่า 12,000 แห่งตามชายฝั่ง ป่าฝนเขียวขจีในรัฐควีนส์แลนด์ เมืองขานดเล็กที่อบอุ่น และทะเลทรายแดงในเขตห่างไกล

ประเทศนี้มีทัศนียภาพที่หลากหลายให้สำรวจ และสถานที่สำคัญระดับโลก เช่น โอเปร่าเฮ้าส์ สะพานฮาร์เบอร์ เกรตแบร์ริเออร์รีฟ และโขดหินอุลูรู

ออสเตรเลียมีอากาศที่แตกต่างกันในทุกพื้นที่ ด้วยสภาพเขตร้อนของรัฐนอร์ธเทิร์นแทริทอรี และควีนส์แลนด์ เมืองทางใต้มีสภาพอากาศที่อบอุ่นในฤดูร้อน และหนาวเย็นสบายในฤดูหนาว แม้ว่าจะอยู่ในใจกลางเมืองก็ยังมีพื้นที่สีเขียว และสวนสาธารณะให้เห็นทั่วไป

ประสบการณ์อาหาร และเครื่องดื่มระดับพรีเมียม

ออสเตรเลียเป็นบ้านของอาหารอร่อยนานาชาติ ที่นี่มีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง ร้านอาหารดาวมิชเชลิน ร้านอาหารทั่วไป และร้านกาแฟที่หลากหลาย ด้วยผลจากการรับวัฒนธรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหารจีน อาหารอิตาเลียน อาหารเกาหลี อาหารไทย จนถึงอาหารเวียตนามแท้ๆ ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ทุกสไตล์อาหารที่คุณคิดถึงรวมอยู่ในนั้น ออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงในวงการกาแฟ ซึ่งคุณจะพบร้านกาแฟมากมายในทุกย่าน และบางร้านกาแฟที่พบเห็นอาจเป็นร้านที่อร่อยที่สุดบนโลกก็ได้

โดยรวมแล้ว ออสเตรเลียเป็นสถานที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่คิดจะย้ายถิ่นฐาน จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายถิ่นฐาน ออสเตรเลียให้โอกาสในการเติบโตด้านการงานอย่างมั่นคง บริการด้านสุขภาพที่ยอดเยี่ยม สถาบันการศึกษาระดับโลก และเส้นทางสู่การขอสัญชาติที่ชัดเจน

และด้านไลฟ์สไตล์ ที่ทุกคนได้รับเวลาพักผ่อนนอกเวลาทำงาน ระดับคุณภาพชีวิตมีอันดับสูง วิวสวยงามทางธรรมชาติ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และคุณภาพรสชาติอาหารระดับแสงพุ่ง ไม่แปลกใจที่ออสเตรเลียเป็นปลายทางที่หลายคนเลือกเป็นบ้านใหม่ หากคุณคิดจะย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศ พูดคุยกับทีมงานที่มีประสบการณ์กับเรา เพื่อดูแผนวีซ่าที่คุณสามารถไปต่อได้

การได้รับการรับรองใบประกอบวิชาชีพเป็นส่วนสำคัญของการย้ายถิ่นฐาน ทั้งภายใต้โครงการการย้ายถิ่นฐานด้วยทักษะอาชีพทั่วไป (general skilled migration) และโปรแกรมวีซ่าที่ได้รับการสนับสนุนจากนายจ้าง (employer sponsor visa) ในออสเตรเลีย

การรับรองใบประกอบวิชาชีพ (Skills assessments) หมายถึงการประเมินคุณสมบัติของผู้สมัครวีซ่า และ/หรือการถูกจ้างงานของผู้สมัครวีซ่า ตามเกณฑ์ความเหมาะสมของอาชีพแต่ละอาชีพ ที่ถูกกำหนดไว้โดยสมาคม หรือองค์กรของอาชีพนั้นๆ

ประเภทของวีซ่าต่อไปนี้ คือรายการวีซ่าที่ผู้สมัครต้องได้รับการประเมินใบประกอบวิชาชีพ (Skills assessments):

  • Employer Nomination Scheme (ENS) visa (subclass 186)
  • Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) visa (subclass 187)
  • Skilled Independent visa (subclass 189) – Points-tested stream
  • Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 489)
  • Skilled Work Regional (Provisional) visa (subclass 491)
  • Skilled Employer-Sponsored Regional (provisional) visa (subclass 494)
  • Skilled Nominated visa (subclass 190)
  • Temporary Skill Shortage (TSS) visa (subclass 482)

 

เพื่อการประเมินใบประกอบวิชาชีพที่เหมาะสม แต่ละอาชีพจึงมีข้อกำหนดการประเมินที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้สมัครต้องการการประเมินทักษะสำหรับปริญญาสาขาบัญชี สามารถให้หน่วยงาน CPA หรือ CA หรือ IPA ประเมินได้ แต่สำหรับบางอาชีพการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสายอาชีพตามระยะเวลาที่กำหนดหลังสำเร็จการศึกษาเป็นข้อบังคับในคุณสมบัติของผู้สมัคร ในขณะที่อาชีพอื่นประสบการณ์การทำงานในสายอาชีพที่เรียนจบ อาจไม่จำเป็น

ผู้สมัครวีซ่าที่จะต้องผ่านการรับรองใบประกอบวิชาชีพตามคุณสมบัติที่บังคับในสายอาชีพของตน แต่ละหน่วยการประเมินจะมีกระบวนการ ขั้นตอน เกณฑ์ ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายต่างกัน

การได้รับการรับรองใบประกอบวิชาชีพเป็นหัวใจสำคัญในการสมัครวีซ่าเพื่อทำงาน และย้ายถิ่นฐานในอนาคต และกระบวนการนี้มีความซับซ้อนในการทำครั้งแรก ดังนั้น ทีมงานของเราที่มีผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์ในการย้ายถิ่นฐาน พร้อมที่จะช่วยคุณตลอดทั้งกระบวนการตั้งแต่การเตรียมเอกสารจนถึงการส่งคำขอประเมิน และในที่สุดคุณจะได้รับผลการประเมินใบประกอบวิชาชีพอย่างที่ตั้งใจ